Make your own free website on Tripod.com
อาหารแปรรูปและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพืชดัดแปลงพันธุกรรม
ในสหรัฐอเมริกา มีพืชที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม หลายชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพด คาโนลา (canola-พืชที่ใช้เมล็ดมาผลิตเป็นน้ำมันพืช ปลูกได้ในเขตอากาศอบอุ่น) แฟลกซ์ (flax-พืชที่เอาเส้นใยมาทำผ้าลินิน) มะละกอ มันฝรั่ง มะเขือเทศ พริกไทย สควอส์ (squash-พืชจำพวกแตง และน้ำเต้า) ราดิชิโอ (radicchio-เป็นพันธุ์ของชิโครี-chicory ที่มีใบสีแดงหรือเป็นจุดสีแดงเกาะตัวกันเป็นหัวกลม) ฝ้าย นอกจากนี้ยังมีการดัด แปลงพันธุกรรมเพื่อการผลิตเอ็นไซม์ ผลิตภัณฑ์นม และอาหารสัตว์เลี้ยง
พืชต่างๆ เหล่านี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆกัน ส่วนใหญ่นำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตัวอย่างเช่น
ถั่วเหลือง
นำมาผลิตเป็นวัตถุดิบต่างๆ ดังนี้ แป้งถั่วเหลือง น้ำมันถั่วเหลือง เล็กซิติน (เป็นสารในกลุ่ม phospholipids ใช้เป็นตัวช่วยผสมให้เกิดความกลมกลืน ในผลิตภัณฑ์ทางการค้าหลายชนิด เช่น อาหาร เครื่องสำอาง สี และพลาสติก) โปรตีนจากถั่วเหลือง วัตถุดิบที่ได้จากถั่วเหลืองนี้จะถูกนำมาใช้ใน โดยคิดเป็น 60% ของอาหารแปรรูปทั้งหมด ซึ่งจะพบได้ในอาหารแปรรูป และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไปนี้
ขนมปัง ลูกกวาด อาหารธัญพืช (cereal) อาหารที่ตัดเป็นชิ้นบางๆ (chips) ชอคโคแลท (chocolates) คุ๊กกี้ (cookies) แครกเกอร์ (crackers-ขนมปังกรอบ) แป้งที่อุดมด้วยสารอาหารและนำมาทำเป็นรูปต่างๆ (enriched flour and pastas) อาหารทอด (fried foods) โยเกิตร์แช่แข็ง (frozen yogurt) ไอสครีม สูตรอาหารทารก (infant formular) มาร์การีน ผงโปรตีน (protein powder) ซ๊อส (sauces) เนยแข็งถั่วเหลือง ซีอิ้วถั่วเหลือง ทามาริ (tamari- ซีอิ้วถั่วเหลือง ที่ไม่มีข้าวสาลีปน) โตฝูด๊อกส์ (tofu dogs- เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองชนิดหนึ่ง) แซนด์วิชท์ที่มีแต่ผักและใส้กรอก (veggie burgers and sausages) แชมพูที่ทำให้กิดฝองอากาศเวลาอาบน้ำ (shampoo bubble bath) เครื่องสำอาง และ วิตามินอี
ข้าวโพด
นำมาผลิตเป็นวัตถุดิบต่างๆ ดังนี้ แป้งข้าวโพด (corn starch) แป้งผงข้าวโพด (corn flour) น้ำมันข้าวโพด สารให้ความหวานจากข้าวโพด (corn sweeteners) และน้ำเชื่อม (syrup) ซึ่งจะพบได้ในอาหารแปรรูป และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไปนี้
แอลกอฮอล์ ผงแป้งสำหรับอบ (baking powder) ขนมปัง ลูกกวาด อาหารธัญพืช อาหารที่ตัดเป็นชิ้นบางๆ คุ๊กกี้ แป้งที่อุดมด้วยสารอาหารและนำมา ทำเป็นรูปต่างๆ อาหารทอด ไอสครีม สูตรอาหารทารก มาร์การีน น้ำตาลผง (powdered sugar) เครื่องแต่งหน้าสลัด (salad dressing) โซดา ซีอิ้วถั่วเหลือง ทามาริ โตฝูด๊อกส์ ซ๊อสมะเขือเทศ วนิลา และวิตามินซี
คาโนลา
นำมาผลิตเป็นน้ำมันพืช และใช้ในอาหารแปรรูปและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไปนี้
อาหารที่ตัดเป็นชิ้นบางๆ คุ๊กกี้ ผงซักฝอก อาหารทอด มาร์การีน เครื่องแต่งหน้าสลัด สบู่ เนยแข็งถั่วเหลือง
ฝ้าย
นำมาผลิตเป็นน้ำมันพืชและผ้า และใช้ในอาหารแปรรูปและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไปนี้
อาหารที่ตัดเป็นชิ้นบางๆ คุ๊กกี้ ขนมปังกรอบ เนยถั่วลิสง (peanut butter) เสื้อผ้า ผ้าลินิน
มันฝรั่ง
นำมาผลิตเป็นแป้งมันฝรั่ง (starch) และแป้งผง (flour) และใช้ในอาหารแปรรูปต่อไปนี้
อาหารที่ตัดเป็นชิ้นบางๆ Passover products ผลิตภัณฑ์มันฝรั่งที่ใช้ในร้านอาหาร ซุปต่างๆ พายผัก (vegetable pies-อาหารที่มีเปลือก กรอบที่ทำด้วยแป้งอบ)
มะเขือเทศ
นำมาใช้ประกอบอาหารและเป็นอาหารแปรรูปดังนี้
อาหารอิตาเลี่ยน (Italian food) พิชชา ซ๊อส อาหารเม็กซิกัน (Mexican food) ซูปเคี่ยวเปื่อยแล้วกรอง (purees) Iasagna
ผลิตภัณฑ์นม
ประกอบด้วย นม เนยแข็ง เนยเหลว ส่วนที่เหลือจากการทำเนยเหลว (buttermilk) sour cream โยเกิตร์ ส่วนที่เป็นน้ำที่แยกออกมาหลังจาก ทำเนยแข็ง (whey)
ผลิตภัณฑ์เหล่านี้พบอยู่ในอาหารแปรรูปจำนวนมาก ซึ่งวัวจะได้รับ rBGH เป็นฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรม
ผลิตภัณฑ์จากสัตว์
ข้าวโพดและถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมส่วนมากที่ปลูกในสหรัฐอเมริกา ใช้เป็นอาหารสำหรับปศุสัตว์
อาหารสัตว์เลี้ยง
อาหารสัตว์เลี้ยงจะมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มาจากสัตว์ที่ได้รับอาหารจากพืชดัดแปลงพันธุกรรม

เป็นที่แน่นอนว่าถ้าท่านใดได้มีโอกาสไปประเทศสหรัฐอเมริกา ท่านก็มีโอกาสที่จะได้ลองลิ้นชิมรสอาหารที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรม ไม่มากก็น้อย และท่านคงจะไม่มีความรู้สึกใดๆ ที่แตกต่างไปจากของเดิมที่ท่านเคยได้ชิมมา นอกจากจะรู้สึกแล้วยังเชื่อว่า อาหารเหล่านั้นไม่ได้ส่ง ผลกระทบที่เป็นภัยต่อสุขภาพของท่าน ที่กล้ากล่าวได้เช่นนี้ก็เพราะว่า ก่อนที่พืชดัดแปลงพันธุกรรมจะถูกนำมาใช้เป็นอาหารได้นั้นจะต้องได้รับ การตรวจสอบความเสี่ยงที่จะมีผลต่อสุขอนามัยของมนุษย์อย่างเข้มงวด อาจกล่าวได้ว่าเข้มงวดกว่าอาหารปกติ และจนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีรายงานใดๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาว่าการบริโภคอาหารที่มาจากการดัดแปลงพันธุกรรมส่งผลทางลบต่อผู้บริโภค
นั่นเป็นเพียงข่าวสารที่มอบให้ท่านผู้อ่านได้นำไปพิจารณา จะเลือกที่จะบริโภคหรือไม่ก็อยู่ที่ตัวท่านเอง

ข้อมูลนี้ได้มาจาก http://www.thecampaign.org/education/foodlist.html